15:30 ICT Thứ sáu, 31/03/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » VKSND Thành phố, Huyện » VKSND huyện Sa thầy

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

VKS huyện Sa Thầy, Kiến nghị Hạt kiểm lâm phòng ngừa vi phạm

Thứ năm - 23/12/2021 14:44
Thực hiện chức năng của Ngành, ngày 17/12/2021, Viện KSND huyện Sa Thầy đã ban hành Kiến nghị số 02/KN-VKS, yêu cầu Hạt Kiểm lâm phòng ngừa vi phạm trong công tác bảo vệ rừng và lâm sản.
     Theo đó năm 2021, Viện kiểm sát huyện Sa Thầy đã thụ lý: 05 vụ/08 bị can (trong đó 04 vụ/06 bị can (Hủy hoại rừng) và 01 vụ/02 bị can (Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản), hành vi của các đối tượng đã ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, các hành vi vi phạm nêu trên diễn ra trong một thời gian dài nhưng Kiểm lâm địa bàn và Hạt Kiểm lâm chậm phát hiện, khi phát hiện vụ việc thì hậu quả gây ra đã nghiêm trọng, khó khắc phục, cá biệt có vụ diện tích rừng bị thiệt hại là 51.170m2 nhưng không kịp thời ngăn chặn; để xảy ra những vi phạm trên, một phần do sự Lãnh đạo, chỉ đạo quản lý của Hạt Kiểm lâm chưa quyết liệt; chưa kịp thời tham mưu chính quyền địa phương ban hành Kế hoạch tuần tra để ngăn chặn các hành vi vi phạm.   
     Để công tác quản lý bảo vệ rừng và lâm sản được chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật, Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Sa Thầy kiến nghị yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện nghiêm túc thực hiện các nội dung sau để phòng ngừa vi phạm:
     Tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan đến lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng trong huyện; Chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác tuần tra, canh gác, phát hiện và xử lý nghiêm minh, kịp thời các vi phạm, tội phạm về pháp luật bảo vệ rừng.
     Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh các cá nhân có liên quan đã để xảy ra tình trạng hủy hoại rừng, khai thác lâm sản trái phép trong thời gian qua.
Phối hợp với các cơ quan liên quan, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật. Tuyên truyền đến nhân dân ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng, về vai trò của rừng đối với đời sống con người và xã hội.
     Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ bảo vệ rừng cho các đơn vị được giao quản lý, bảo vệ các diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng..., góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên rừng quan trọng tại địa phương.
     Trước đó đơn vị đã ban hành Kiến nghị số 01/KN-VKS ngày 15/12/2021, yêu cầu UBND xã Mo Rai phòng người vi phạm trong công tác bảo vệ rừng và Lâm sản, đồng thời tăng cường công tác tham mưu, báo cáo các vụ việc liên quan đến hành vi xâm phạm đến hoạt động quản lý, bảo vệ rừng, đến các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện để có hướng xử lý đúng, kịp thời theo quy định pháp luật…  
     Viện KSND huyện Sa Thầy đề nghị, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện và UBND xã Mo Rai, nghiêm túc thực hiện đồng thời báo cáo kết quả đến Viện kiểm sát theo quy định.

Tác giả bài viết: Phúc Hòa - VKS Sa Thầy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 129

Máy chủ tìm kiếm : 28

Khách viếng thăm : 101


Hôm nayHôm nay : 17012

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 742595

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18767863