VKSND huyện Ngọc Hồi tích cực thực hiện tốt quyền kháng nghị, kiến nghị án dân sự trong giai đoạn mới

Thứ hai - 27/05/2024 03:54
Quyền kháng nghị, kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân được quy định tại Điều 5 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014. Quyền kháng nghị, kiến nghị của VKSND thực hiện khi phát hiện hành vi, bản án, quyết định của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trong hoạt động tư pháp có vi phạm pháp luật ít nghiêm trọng và nghiêm trọng, xâm phạm quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì VKSND phải kháng nghị, kiến nghị.
     Khi nhận được kháng nghị, kiến nghị của VKSND cơ quan, người có thẩm quyền phải giải quyết kháng nghị, xem xét trả lời kiến nghị của VKSND theo quy định của pháp luật. Đảm bảo tính công bằng, chính xác, cân nhắc và sửa chữa những sai sót, thiếu sót trong vi phạm pháp luật  của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Từ đó góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân được công minh và đúng pháp luật.
     Trong giai đoạn cải cách tư pháp hiện nay, việc tiếp tục nâng cao vai trò của Viện kiểm sát nhân dân khi thực hiện quyền kháng nghị, kiến nghị trong việc kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự là rất quan trọng. Việc thực hiện đúng, đủ quyền kháng nghị, kiến nghị góp phần hoàn thành mục tiêu tổng quát của cải cách tư pháp, xây dựng nền tư pháp Việt Nam độc lập, chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh.
     Hiểu được tầm quan trọng của công tác này nên ngay từ đầu năm. Đồng chí Viện trưởng là người trực tiếp chỉ đạo nghiệp vụ khâu công tác này đã tổ chức triển khai, quán triệt việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-VKSTC, ngày 18/10/2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại và những việc khác theo quy định của pháp luật.
    Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2024, qua công tác kiểm sát phát hiện Bản án số 01/2024/DS-ST ngày 24/01/2024 của Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi giải quyết vụ án tranh chấp dân sự về “Tranh chấp quyền sử dụng đất”. Tòa án cấp sơ thẩm chưa đánh giá chứng cứ liên quan đến việc giải quyết trong vụ án một cách khách quan, toàn diện đã vi phạm Điều 93, 94, 95 và Điều 97 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Những vi phạm của Tòa án cấp sơ thẩm đã làm cho pháp luật không được chấp hành nghiêm chỉnh, việc giải quyết vụ án không đúng quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự được pháp luật bảo vệ nên Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Hồi đã ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm (Kháng nghị toàn bộ Bản án số 01/2024/DS-ST) và đã được cấp phúc thẩm chấp nhận và ban hành 01 kiến nghị đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Kon Tum, tại thời điểm ký kết hợp đồng cho vay nhưng Hợp đồng thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khách hàng đã hết hạn sử dụng không đáp ứng đủ điều kiện giao kết hợp đồng. Giao dịch hợp đồng đã vi phạm điều cấm của luật quy định tại Điều 130 BLDS năm 2015; điểm d, khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013; điểm c khoản 1 Điều 117 và Điều 122 của Bộ Luật dân sự năm 2015. Yêu cầu Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Kon Tum khắc phục vi phạm, có biện pháp chỉ đạo kiểm tra, tổ chức rút kinh nghiệm, nghiêm túc thực hiện đúng quy định pháp luật.
quyen kn (692 x 518)

     Với những nổ lực cố gắng của tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Hồi về việc nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh ghi nhận, biểu dương. Đây là một trong những động lực để tập thể đơn vị cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Tác giả: Trường My – Viện KSND huyện Ngọc Hồi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây