Xét xử lưu động, số hoá hồ sơ vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”

Thứ năm - 11/05/2023 03:12
Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và nhận thức pháp luật của người dân đối với các vụ việc vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; đồng thời răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm nói chung.

Sáng ngày 05 tháng 5 năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei phối hợp với Tòa án nhân cùng cấp đưa ra xét xử lưu động đối với A Bin, Y Xi, A Blen, A Nhôm, Y Na (cùng trú tại: Thôn Roóc Mẹt, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm d khoản 1 Điều 232 Bộ luật Hình sự tại xã Đăk Nhoong - huyện Đăk Glei.
dl1 510 x 383
Kiểm sát viên Tạ Đình Hà – Viện trưởng VKSND huyện Đăk Glei công bố Cáo trạng và công khai tài liệu tại phiên tòa.

    Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei xác định: Khoảng tháng 12/2021, A Bin (Sinh năm: 1988; trú tại: Thôn Roóc Mẹt, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) cùng vợ là Y Xi (Sinh năm: 1988), do điều kiện kinh tế khó khăn, không đủ tiền mua vật liệu để hoàn thiện ngôi nhà nên đã nảy sinh ý định và bàn bạc với nhau về việc khai thác gỗ rừng để hoàn thiện ngôi nhà. Sau đó, cả hai chuẩn bị công cụ và đã khai thác trái pháp luật 07 (Bảy) cây Thông ba lá, có tổng khối lượng là 7,081 m3 tại khu vực rừng phòng hộ thuộc lô 2, khoảnh 1, Tiểu khu 35 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Glei. Toàn bộ số gỗ lấy được, A Bin, Y Xi đã sử dụng hết để làm hoàn thiện ngôi nhà.
    Cùng thời điểm, Y Na (Sinh năm: 1994; trú tại: Thôn Roóc Mẹt, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) rủ A Nhôm (Sinh năm: 1994; là người chung sống như vợ chồng với Y Na), và nhờ A Blen (Sinh năm: 1970; là bố đẻ của A Nhôm) đi cắt gỗ về làm nhà thì được A Nhôm, A Blen đồng ý nên cả ba người thay nhau cưa hạ, cắt xẻ 12 (mười hai) cây Thông ba lá, tổng khối lượng 9,367 m3 tại khu vực rừng phòng hộ thuộc lô 2, khoảnh 5, Tiểu khu 34 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Glei. Toàn bộ số gỗ lấy được, A Nhôm và Y Na đã sử dụng để làm nhà.
    Hành vi của các bị cáo đã trực tiếp gây thiệt hại đến nguồn tài nguyên rừng, tác động xấu đến môi trường sinh thái, xâm phạm đến chế độ quản lý Nhà nước về rừng, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, niềm tin của người dân trên địa bàn. 

                                       Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động.

    Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, được Viện KSND huyện Đăk Glei số hoá, trình chiếu tại phiên toà, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo A Bin 12 (mười hai) tháng tù giam, bị cáo A Nhôm 20 (hai mươi) tháng tù giam. Bị cáo A Blen 14 (mười bốn) tháng tù giam, các bị cáo Y Xi, Y Na bị tuyên phạt 9 và 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Đây là những mức án nghiêm minh, đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm liên quan đến lĩnh vực này đối với người dân tại địa bàn xã Đăk Nhoong nói riêng và người dân trên địa bàn huyện Đăk Glei nói chung./.

Tác giả: Tố Nhi

Nguồn tin: Viện KSND huyện Đăk Glei:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây