Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei trực tiếp kiểm sát việc việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra và công an xã trên địa bàn huyện Đăk Glei

Thứ sáu - 28/04/2023 03:25
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei tiến hành trực tiếp kiểm sát việc việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an huyện Đăk Glei; đồng thời, phối hợp với Cơ quan CSĐT kiểm sát việc tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển nguồn tin tội phạm của công an 05 xã trên địa bàn huyện.
    Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei do đồng chí Tạ Đình Hà - Viện trưởng làm Trưởng đoàn. Để đảm bảo tính khách quan và nâng cao hiệu quả của công tác kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei phối hợp cùng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tham gia cùng đoàn kiểm sát.
ttks1 510 x 309
Đồng chí Tạ Đình Hà - Viện trưởng Viện KSND huyện Đăk Glei - Trưởng đoàn kiểm sát thông qua kế hoạch kiểm sát và nội dung làm việc tại UBND xã Xốp.

    Sau khi nghe đại diện các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách và hồ sơ tin báo, đoàn đã phối hợp với Cơ quan CSĐT huyện trực tiếp kiểm tra hồ sơ, sổ sách liên quan đến tình hình chấp hành pháp luật của công an các xã trong việc tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển nguồn tin tội phạm.

Đồng chí Nguyễn Diên Hùng - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT – công an huyện Đăk Glei thông qua báo cáo tại buổi làm việc.

    Qua kiểm tra, đoàn kiểm sát nhận thấy: Về cơ bản, Cơ quan CSĐT đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017 và Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/11/2021 của Liên ngành Trung ương quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Các đơn vị đã chuẩn bị báo cáo bằng văn bản theo Kế hoạch của Viện kiểm sát, cung cấp đầy đủ hồ sơ, sổ sách. Phân công và tổ chức trực ban để tiếp nhận nguồn tin, mở sổ theo dõi và thực hiện việc ghi chép đúng quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn Kiểm sát đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm như: Sổ trực ban hình sự và sổ tiếp nhận tin báo, tố giác về tội phạm ghi chép không đầy đủ, thiếu vụ việc; Biên bản ghi lời khai của người tham gia tố tụng Cơ quan CSĐT không giải thích quyền và nghĩa vụ; có vụ việc xác định sai tư cách của người tham gia tố tụng; Điều tra viên đã lấy lời khai của người dưới 18 tuổi nhưng quá hai giờ làm việc (từ 08 giờ đến 11 giờ). Công an xã sau khi tiếp nhận tin báo đã chuyển đến Cơ quan CSĐT, lập phiếu chuyển nhưng không có biên bản giao nhận với Cơ quan điều tra; trong hồ sơ không lưu thông báo tiếp nhận nguồn tin tội phạm và kết quả giải quyết nguồn tin của Cơ quan CSĐT; Tiếp nhận qua điện thoại nhưng không lập văn bản báo cáo lãnh đạo; Sử dụng mẫu sổ tiếp nhận tin báo, tố giác về tội 
phạm cũ…
Đối với những tồn tại trong kết luận của kỳ kiểm sát trực tiếp trước, các đơn vị đã cơ bản khắc phục, tuy nhiên vẫn còn một số vi phạm vẫn tái diễn đã được đoàn kiểm sát chỉ ra và yêu cầu có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.
Đồng chí Nguyễn Diên Hùng - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT – công an huyện Đăk Glei đã phát biểu tiếp thu các nội dung và kiến nghị của VKS, đồng thời yêu cầu các Điều tra viên, cán bộ điều tra, cán bộ công an xã nhanh chóng khắc phục những tồn tại và sẽ thực hiện tốt hơn nữa công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian tới nhằm góp phần giữ vững trật tự trị an tại địa phương./.

Tác giả: Tố Nhi

Nguồn tin: Viện KSND huyện Đăk Glei:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây