Viện KSND huyện Kon Rẫy và Konplông phối hợp với Toà án ND huyện Kon Rẫy tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm theo cụm

Thứ hai - 11/07/2022 04:19
Nhằm giúp cho Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký và Kiểm tra viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kon Rẫy, KonPlông và Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy, nâng cao tinh thần trách nhiệm, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố, giải quyết xét xử các vụ án hình sự đạt hiệu quả cao và thực hiện yêu cầu cải cách tư pháp.
      Sáng ngày 05/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kon Rẫy, Kon Plông đã phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) huyện Kon Rẫy tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm theo cụm, xét xử đối với bị cáo Đinh Công Hậu, phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015.
      Theo Cáo trạng truy tố của VKSND huyện Kon Rẫy, vào khoảng 20 giờ ngày 11/12/2021, trong ngồi nói chuyện tại phòng khách nhà anh Đinh Văn Phú tại thôn 05, thị trấn Đắk Rve, huyện Kon Rẫy, bị cáo Đinh Công Hậu chỉ vì phát sinh mâu thuẫn nhỏ nhặt với anh Võ Hữu Đi mà bị cáo Hậu đã sử dụng dao là hung khí nguy hiểm, chém 01 nhát trúng vào bàn tay phải của anh Đi, gây thương tích cho anh Đi với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 16%.
      Tại phiên tòa, bị cáo Đinh Công Hậu đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và diễn biến tại phiên tòa; Kiểm sát viên đã nhận định hành vi nêu trên của bị cáo là hành vi nguy hiểm cho xã hội đã được quy định trong Bộ luật hình sự, trực tiếp xâm hại đến khách thể được pháp luật công nhận và bảo vệ đó là quyền được bảo vệ sức khỏe của công dân và gây mất trật tự trị an xã hội, vì vậy bị cáo phải chịu trách nhiệm về hành vi và hậu quả đã gây ra. Để bị cáo có thời gian suy nghĩ và sửa chữa những việc làm sai trái của bản thân, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt tù giam, cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian, như vậy mới có thể giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành người công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã chấp nhận, tuyên phạt bị cáo Đinh Công Hậu 30 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015. Mức án mà HĐXX tuyên phạt bị cáo là phù hợp đúng quy định của pháp luật mang lại tính giáo dục, thuyết phục cao được người dân tham dự phiên tòa đồng tình ủng hộ.
theo cum 500 x 518
                                   Ảnh: Phiên họp rút kinh nghiệm

     Sau phiên tòa, lãnh đạo VKSND huyện Kon Rẫy, Kon Plông và lãnh đạo TAND huyện Kon Rẫy cùng HĐXX đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về các nội dung: Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa, tác phong, trang phục, ứng xử, bản lĩnh nghề nghiệp của Kiểm sát viên, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và các thành viên HĐXX; vai trò trách nhiệm của Kiểm sát viên, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa; việc áp dụng pháp luật về nội dung và tố tụng của Kiểm sát viên, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa rút kinh nghiệm là hình thức tự đào tạo của hai đơn vị đề góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký và Kiểm tra viên qua đó hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Tác giả: Tiến Thanh

Nguồn tin: Viện KSND huyện Kon Rẫy:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây