Phiên tòa giả định – hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả với thanh thiếu niên trên địa bàn huyện Đăk Glei

Thứ tư - 29/05/2024 02:17
Thực hiện theo chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy Đăk Glei và của Chi bộ các đơn vị Viện kiểm sát, Chi cục Thi hành án dân sự, Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei. Sáng ngày 10/4/2023, Chi đoàn khối pháp chế huyện Đăk Glei phối hợp cùng các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Đăk Glei tiến hành tổ chức Phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng chống bạo lực học đường” tại trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện.
     Phiên tòa giả định được Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei xây dựng dựa trên vụ án về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). 
     Đến dự có đồng chí Hiêng Thị Hoa – Phó Viện trưởng VKSND huyện Đăk Glei; đồng chí Y Ngọc – Bí thư Đảng uỷ thị trấn Đăk Glei; cùng tập thể Ban giám hiệu, giáo viên cùng hơn 600 học sinh các trường trung học phổ thông trên địa bàn thị trấn Đăk Glei (gồm trường THPT Lương Thế Vinh, Trường PTDTNT và Trung tâm GDNN-GDTT).

                                              Toàn cảnh Phiên tòa giả định
     Phiên tòa giả định được xây dựng như một phiên tòa thật tại Tòa án, với đầy đủ thành phần, nội dung phiên tòa sinh động, sát với thực tế, quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong từng tình huống.
     Phiên tòa mang tính trực quan, phản ánh đầy đủ hành vi phạm tội của bị cáo, các quy định pháp luật và mức án được áp dụng, giúp học sinh hiểu rõ hơn chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tiến hành tố tụng, giúp các em học sinh biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật. 
      Ngay sau khi phiên toà giả định kết thúc, Chi đoàn Khối pháp chế (VKS – Toà án – Thi hành án) còn tổ chức tuyên truyền đến các bạn đoàn viên, học sinh thông qua phần tuyên truyền trực tiếp giữa các thầy cô giáo và phần giao lưu, trả lời câu hỏi trắc nghiệm về pháp luật xoay quanh các nội dung tuyên truyền liên quan đến phòng chống bạo lực học đường và một số nội dung khác như về an toàn giao thông, xâm hại tình dục trẻ em…
     Việc tổ chức và nhân rộng Phiên tòa giả định được Chi bộ các đơn vị chú trọng và được xem là cách làm thiết thực mang lại hiệu quả giáo dục, răn đe đối với thanh thiếu niên trên địa bàn huyện. Đây cũng là công cụ để Đoàn thanh niên và các Ngành chức năng tuyên truyền hiệu quả pháp luật trong tình hình mới hiện nay. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giới trẻ, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Đăk Glei nói riêng./.
      Một số hình ảnh:

                              Phiên toà giả định tại trường PTDTNT huyện Đăk Glei.


                          Phần giao lưu, trả lời câu hỏi trắc nghiệm về pháp luật.

Tác giả: Tố Nhi – VKS Đăk Glei

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây