Viện KSND huyện Đăk Tô tổ chức cuộc thi Báo cáo vụ án hình sự bằng sơ đồ tư duy

Thứ hai - 20/03/2023 23:04
Trên tinh thần chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong Công tác năm 2023 của ngành KSND, ngày 17/03/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Tô tổ chức cuộc thi “Báo cáo vụ án hình sự bằng sơ đồ tư duy”. Đây là hình thức tự học, tự đào tạo mà đơn vị đánh giá là cần thiết và hiệu quả. Qua cuộc thi, đồng nghiệp trong cơ quan có cơ hội học hỏi lẫn nhau về sự tư duy, cách sử dụng các phần mềm, cách xây dựng sơ đồ để từ đó mỗi cá nhân hoàn thiện nghiệp vụ khi áp dụng vào thực tiễn.
       Với hình thức lựa chọn 01 vụ án bất kỳ làm đề thi (cụ thể là vụ án về tội Trộm cắp tài sản), các thí sinh sẽ thực hiện việc xây dựng sơ đồ báo cáo về nội dung vụ án, hoàn thiện bài thi và gửi bài vào hòm thư điện tử của Viện trưởng, Viện trưởng có trách nhiệm trình chiếu công khai, các thí sinh sẽ là một giám khảo, có nhiệm vụ nhận xét bài thi của các thí sinh khác.  
       Thông qua trình chiếu công khai nhận thấy mỗi đồng chí trong đơn vị có một cách làm, sử dụng những phần mềm khác nhau như phần mềm mã nguồn mở XMIND, công cụ POWERPOINT, phần mềm EDRAW MIND MAP. Từ đó thể hiện tư duy, cách nhìn nhận vụ án của từng đồng chí dưới những góc độ khác nhau. Việc sử dụng đa dạng các phần mềm cũng là cách để sắp xếp tư duy, xây dựng sơ đồ và hiệu quả ứng dụng. Cụ thể, đối với công cụ POWERPOINT, công cụ này phục vụ tốt cho việc trình chiếu, tuy nhiên lại chiếm khá nhiều thời gian để xây dựng sơ đồ. Với phần mềm EDRAW MIND MAP, mặc dù là phần mềm trực tuyến giúp phác thảo và lập sơ đồ đơn giản, nhanh chóng, mẫu sơ đồ đẹp và hiệu quả nhưng lại cần bản quyền mới sử dụng được hết các tính năng. Đa phần các đồng chí trong đơn vị đã sử dụng phần mềm XMIND vì hiệu quả mà phần mềm này mang lại cực kỳ cao. Phần mềm cho phép sử dụng trên đa nền tảng, miễn phí, tốc độ xử lý nhanh, bộ công cụ chỉnh sửa chi tiết, dễ thao tác… Từ đó, các đồng chí trong đơn vị cho rằng có thể ứng dụng triệt để phần mềm Xmind này khi thực hiện báo cáo án trong thực tiễn tại đơn vị.     
      Trên cơ sở các thí sinh tự nhận xét ưu, nhược điểm và xếp loại bài thi của mình. Viện trưởng nêu các tiêu chí theo Hướng dẫn về việc thực hiện sơ đồ tư duy của Viện kiểm sát nhân dân tối cao như: Không dài dòng nhưng phải bao quát; Đầy đủ nội dung (tuy nhiên chỉ đưa vào những nội dung chính yếu); Kết luận khái quát; Sơ đồ đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng khi báo cáo án trên thực tế, đảm bảo phản ánh đúng, khách quan, toàn diện các hành vi phạm tội... để mỗi thí sinh biết mình thiếu sót chỗ nào để hoàn thiện hơn đồng thời Viện trưởng cũng nhấn mạnh, việc xây dựng báo cáo án bằng sơ đồ tư duy không thay thế báo cáo lời theo Quy chế Ngành.
      Đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đó, đồng chí Hoàng Thị Loan đã xuất sắc giành giải Nhất.

dakto4 510 x 383
                     Hình ảnh các đồng chí trong cơ quan nghiêm túc tham gia cuộc thi

                     Hình ảnh các đồng chí tham gia cuộc thi cùng lãnh đạo Viện


                            Đồng chí Hoàng Thị Loan – đạt giải Nhất cuộc thi
 

Tác giả: Hồng Hạnh

Nguồn tin: Viện KSND huyện Đăk Tô:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây