Chương trình công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi năm 2022

Thứ ba - 03/05/2022 22:17
Ngày 01/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành Chương trình số: 96/Ctr-VKS về Công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi năm 2022, với các nội dung chính như sau:
     1. Về mục tiêu chương trình:   
     Quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung Nghị quyết của Quốc Hội, chỉ đạo của Chính phủ, Chương trình, kế hoạch của ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc, phòng, chống xâm hại trẻ em, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi. Bảo đảm các quyền trẻ em được thực hiện đầy đủ trong quá trình tham gia tố tụng; hoàn thiện pháp luật bảo đảm thực hiện tốt các quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề về trẻ em. Bảo đảm các vụ việc liên quan đến trẻ em được phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, đúng quy định của pháp luật, công bằng, nghiêm minh. Thông qua giải quyết vụ việc gắn với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức pháp luật cho người dân và răn đe phòng ngừa tội phạm.
     2. Các chỉ tiêu của Chương trình:
     Tăng cường phối hợp thống nhất giữa Viện kiểm sát hai cấp với các ngành chức năng, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động nhằm chủ động phòng ngừa và nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị xâm hại. Phối hợp với Cơ quan CSĐT cùng cấp rà soát, hướng dẫn cụ thể công tác phòng ngừa, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố về tội xâm hại trẻ em. Tăng cường bảo vệ an toàn cho trẻ em là nạn nhân bị xâm hại; kịp thời đưa nạn nhân đi giám định hoặc phối hợp với cơ sở dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở khám chữa bệnh.
 Nâng cao tỷ lệ điều tra, xử lý các tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật, các vụ án có người chưa thành niên tham gia tố tụng là người liên quan. Bảo đảm 100% các vụ án hình sự liên quan đến trẻ em được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, góp phần nâng cao ý thức pháp luật và phòng ngừa tội phạm. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn cho Kiểm sát viên, cán bộ và xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên, cán bộ chuyên trách giải quyết các vụ án liên quan đến xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật.
     3. Các công tác trọng tâm:
      Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố các vụ án xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật, đảm bảo mọi hành vi phạm tội đều phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Kon Tum đề ra biện pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố đúng thời hạn, nghiêm minh, đúng người, đúng tội danh đạt 100% số vụ án xâm hại trẻ em.
 Viện kiểm sát nhân dân hai cấp cần quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đối với các vụ án, vụ việc có liên quan đến trẻ em bị xâm hại. Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đối với các vụ án, vụ việc này cần được thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Kon Tum trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ phải chú trọng công tác đánh giá, sơ kết, tổng kết chương trình hành động ; trên cơ sở đó đánh giá nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để kiến nghị, đề xuất về biện pháp đấu tranh phòng, chống các tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả.
Tổ chức các lớp tập huấn hoặc cử Kiểm sát viên, cán bộ làm công tác hình sự của đơn vị tham gia các khóa tập huấn, đào tạo liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật, để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.
Yêu cầu các phòng nghiệp vụ và VKS các huyện, thành phố căn cứ Chương trình này để xây dựng Chương trình công tác “Phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi năm 2022” tại đơn vị mình. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.

Nguồn tin: Văn phòng:

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây