16:34 ICT Thứ sáu, 31/03/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » Các phòng Nghiệp vụ » Văn phòng Tổng hợp

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH KON TUM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT 04 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 04/CT-VKSTC, NGÀY 22/3/2018 VÀ KẾT QUẢ THỰC HIỆN HƯỚNG DẪN SỐ 27, 28 CỦA VIỆN KSND TỐI CAO

Thứ sáu - 01/07/2022 15:22
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH KON TUM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT 04 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 04/CT-VKSTC, NGÀY 22/3/2018 VÀ KẾT QUẢ THỰC HIỆN HƯỚNG DẪN SỐ 27, 28 CỦA VIỆN KSND TỐI CAO VỀ VIỆC LẬP HỒ SƠ KIỂM SÁT CÁC VỤ ÁN HÀNH CHÍNH, VỤ VIỆC DÂN SỰ, HÔN NHÂN GIA ĐÌNH, KINH DOANH THƯƠNG MẠI, LAO ĐỘNG, PHÁ SẢN.
          Ngày 30/6/2022, VKSND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 22/3/2018 và kết quả thực hiện hướng dẫn số 27, 28 của Viện KSND tối cao về việc lập hồ sơ kiểm sát các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản.
          Đ/c Lê Văn Thắng – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chỉ đạo, chủ trì Hội nghị, tham dự Hội nghị có Lãnh đạo VKSND cấp huyện, Lãnh đạo Phòng 9 – VKSND tỉnh và toàn thể cán bộ, KSV làm công tác dân sự VKS hai cấp.
          Hội nghị tiến hành đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 04 và hướng dẫn số 27, 28 của VKSND tối cao, qua 04 năm tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 04, Hướng dẫn số 27, 28 nhìn chung chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ dân sự sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật của VKS hai cấp đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả tốt, công tác kiểm sát việc giải quyét các vụ án hành chính, vụ việc án dân sự và các việc khác theo quy định của pháp luật được kịp thời, nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật; chất lượng, kỹ năng hỏi, tranh luận, bài phát biểu của KSV tại phiên tòa được nâng lên, góp phần làm tăng uy tín, vị thế của của VKS trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, là cơ sở để Hội đồng xét xử ra bản án có căn cứ, đúng pháp luật.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Vẫn còn một số bản án bị Tòa án cấp trên hủy, sửa do vi phạm nghiêm trọng thủ tụng tố tụng, áp dụng pháp luật chưa đúng; chất lượng, kỹ năng hỏi, tranh luân, bài phát biểu của KSV tại phiên tòa vẫn chưa đạt yêu cầu.
Hội nghị đã tiến hành trao đổi, thảo luận những cách làm hay, hiệu quả của các đơn vị; phân tích tìm ra nguyên nhân những tồn tại, hạn chế và đề ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
          Kết thúc Hội nghị Đ/c Lê Văn Thắng - Phó Viện trưởng phát biểu chỉ đạo, yêu cầu Viện trưởng VKSND cấp huyện, Phòng 9 – VKSND tỉnh tập trung làm tốt một số nội dung để hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của ngành nói chung và kế hoạch công tác năm 2022:
          1. Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 04 và hướng dẫn số 27, 28 của VKSND tối cao; xác định công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, để tăng cường hơn nữa việc chỉ đạo, điều hành đối với công tác này.
          2. Tổ chức triển khai các giải pháp để thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy định của Bộ luật dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính, các Luật chuyên ngành như: Luật đất đai, hôn nhân giai đình, kinh doanh thương mại, lao động… và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội yêu cầu tại Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của VKSND, của TAND và công tác thi hành án đã được cụ thể hóa trong Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành.
          3. Bố trí, phân công cán bộ, Kiểm sát viên kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản phù hợp với năng lực, trình độ, kinh nghiệm thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn trong từng vụ án, vụ việc. Đối với những vụ án, vụ việc phức tạp, dư luận quan tâm hoặc còn có quan điểm chưa thống nhất cần bố trí Kiểm sát viên có năng lực, kinh nghiệm, khả năng tranh tụng tốt để việc giải quyết vụ án, vụ việc được kịp thời, chính xác, đúng pháp luật.
          4. Tăng cường công tác đào tạo tại chỗ, phân công các Kiểm sát viên có kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn, đào tạo các Kiểm sát viên mới được bổ nhiệm. Đồng thời, các đơn vị cấp phòng, cấp huyện tăng cường tự xây dựng các chuyên đề chuyên sâu về kỹ năng nghiệp vụ, nhất là kỹ năng phát hiện vi phạm pháp luật để kịp thời kiến nghị, kháng nghị yêu cầu khắc phục vi phạm; lựa chọn các chuyên đề có chất lượng để tổ chức hội nghị tập huấn.
          5. Tăng cường công tác phối hợp với Tòa án, giữa VKS cấp tỉnh với VKS cấp huyện và các cơ quan hữu quan trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc thuộc trách nhiệm của Ngành; nhất là quan hệ phối hợp với Tòa án trong việc tạo cơ chế cho VKS được tiếp cận sớm các tài liệu, chứng cứ trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, tạo cơ sở thuận lợi cho Viện kiểm sát trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ.
          6. Những vấn đề khó khăn, vướng mắc lớn do quy định của pháp luật, Thông tư liên tịch, Viện KSND tỉnh sẽ tổng hợp kiến nghị với Trung ương để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; những khó khăn, vướng mắc thuộc trường hợp cụ thể hoặc do nhận thức thì Viện KSND tỉnh sẽ tổng hợp gửi Viện KSND tối cao có hướng dẫn, trả lời kịp thời.
          Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đ/c Lê Văn Thắng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh - VPTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 53


Hôm nayHôm nay : 18301

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 743884

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18769152