16:59 ICT Thứ sáu, 31/03/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » VKSND Thành phố, Huyện » VKSND huyện Sa thầy

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

VKS tỉnh, phúc tra Kiến nghị tại Công an huyện Sa Thầy

Thứ sáu - 01/07/2022 15:17
Thực hiện Kế hoạch công tác số 49/KH-VKS, ngày 10/01/2022 của Viện KSND tỉnh Kon Tum, Chương trình công tác của Phòng kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án, sáng ngày 29/6/2022 Đoàn phúc tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh do đồng chí A Thi – Trưởng phòng 8 (Trưởng đoàn) và Đại diện Lãnh đạo Viện KSND huyện Sa Thầy, đã trực tiếp phúc tra việc thực hiện Kiến nghị trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Công an huyện.
          Theo đó, năm 2021 VKS tỉnh Kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong công tác gồm:
            Công tác tạm giữ, tạm giam: Người bị tạm giam còn giam trong buồng tạm giữ và phạm nhân đang chờ thi hành án được giam trong buồng tạm giam, việc làm trên đã vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 14 Luật thi hành tạm giữ tạm giam.
           Chưa có sổ theo dõi phạm nhân đến chấp hành án phạt tù; sổ theo dõi gặp và gửi tiền lưu ký cho phạm nhân. Còn cập nhật chung với sổ theo dõi việc tạm giam và sổ theo dõi chế độ gặp và gửi tiền lưu ký đối với người bị tạm giam. Chưa đảm bảo quy định tại Thông tư 12/2020/TT-BCA ngày 07/2/2020 của Bộ Công an.
Công tác THAHS
         Qua kiểm sát hồ sơ Nguyễn Minh Hương bị TAND huyện Sa Thầy tuyên phạt 13 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, thời gian thử thách 26 tháng, hồ sơ không có văn bản thông báo, biên bản làm việc do cán bộ cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện (chủ trì), có đại diện ủy ban nhân dân cấp xã, đại diện Công an cấp xã và người chấp hành án; Bản nhận xét của UBND xã Sa Nhơn không có số, ngày, tháng, năm…Vi phạm Điều 85 Luật thi hành án hình sự; Điều 7, Thông tư 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ Công an.
Công tác quản lý, kiểm tra, hướng dẫn UBND cấp xã
VKS tỉnh tiến hành trực tiếp kiểm sát 04 hồ sơ thi hành án hình sự (án treo) tại UBND xã Ya Xia, huyện Sa Thầy, kết quả hồ sơ thi hành án treo của A Ry Prăng không có văn bản thể hiện việc triệu tập người chấp hành án đến trụ sở UBND xã để thực hiện việc cam kết chấp hành án; Không có Biên bản bàn giao hồ sơ giữa Cơ quan THAHS Công an huyện với UBND xã; Tại các Bản nhận xét của người chấp hành án không có xác nhận của cán bộ Công an xã được giao nhiệm vụ giám sát, giáo dục; Không có Quyết định thay đổi cán bộ trực tiếp giám sát, giáo dục người chấp hành án.Vi phạm khoản 1, Điều 85 Luật thi hành án hình sự; Điều 7 Thông tư 65/TT-BCA ngày 28/11/2019 của Bộ Công an.
 Về lập hồ sơ đề nghị Tòa án xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo
          Tại thời điểm trực tiếp kiểm sát có 05 hồ sơ thi hành án treo, các bị án chấp hành gần xong thời hạn thử thách, nhưng UBND xã chưa báo cáo Cơ quan THAHS Công an huyện, đề nghị Tòa án cùng cấp xét, rút ngắn thời gian thử thách cho người hưởng án treo là vi phạm Điều 90 Luật thi hành án hình sự.
Từ vi phạm trên, Viện KSND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kiến nghị số 19/KN-VKS-P8, ngày 16/8/2021 yêu cầu Nhà tạm giữ, tạm giam và Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện khắc phục vi phạm.
          Qua trực tiếp phúc tra việc thực hiện Kiến nghị năm 2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đối với Nhà tạm giữ, tạm giam và Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện, Đoàn phúc tra nhận thấy. Nhà tạm giữ, tạm giam đã nghiêm túc khắc phục sửa chữa các vi phạm, đồng thời có báo cáo về việc khắc phục những thiếu sót theo Kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí A Thi, Trưởng phòng 8 đã biểu dương tinh thần cầu thị, kịp thời bổ sung, sửa chữa các vi phạm của Nhà tạm giữ, tạm giam và Cơ quan THAHS, đồng thời mong muốn hai cơ quan phối hợp tốt trong công tác, đảm bảo công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trên địa bàn được thực hiện nghiêm chỉnh, thống nhất, đúng quy định của pháp luật.

Toàn cảnh buổi phúc tra Kiến nghị tại Công an huyện Sa Thầy

Đ/c A Thi, Trưởng phòng cùng KSV Phòng 8 VKS tỉnh đang tiến hành kiểm tra các hồ sơ, sổ sách có liên quan đến Công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự do Công huyện cung cấp

Tác giả bài viết: Phúc Hòa - VKS Sa Thầy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 49

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 18858

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 744441

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18769709