01:23 ICT Thứ tư, 07/06/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » VKSND Thành phố, Huyện » VKSND huyện Ngọc Hồi

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

Viện KSND huyện Ngọc Hồi kiến nghị phòng ngừa tội phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng

Thứ năm - 18/03/2021 15:45
Huyện Ngọc Hồi có 38.030,62 ha đất lâm nghiệp có rừng, độ che phủ đạt trên 45,5%, trong đó rừng sản xuất 21.446,03 ha, phân bổ nhiều ở khu vực phía Tây Bắc và phía Nam của huyện thuộc các xã Đắk Dục, Đắk Nông, Đắk xú, Đắk Ang và khu vực giáp ranh với vườn Quốc gia Chư Mom Ray thuộc xã Pờ Y, xã Sa Loong. Rừng phòng hộ có 6.804,70 ha tập trung nhiều ở khu vực đồi cao giáp với huyện Đắk Tô, huyện Tu Mơ Rông, thuộc địa bàn xã Đắk Ang với diện tích khoảng 6.673,6 ha và số ít ở khu vực cửa khẩu Bờ Y với diện tích khoảng 131,1 ha. Diện tích rừng đặc dụng có 9.779,86 ha. Rừng của Ngọc Hồi có nhiều loại gỗ quý, động vật rừng phong phú và đa dạng. Diện tích rừng tự nhiên chiếm đa số, tập trung ở các khu rừng phòng hộ, đặc dụng. Đây là nơi chứa nhiều nguồn gen động thực vật quý có giá trị và ý nghĩa rất lớn cho công tác nghiên cứu khoa học.
     Tuy nhiên, trong năm vừa qua, thông qua công tác kiểm sát, Viện KSND huyện Ngọc Hồi nhận thấy tình trạng chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép có chiều hướng ngày càng gia tăng trên diện rộng, mặc dù các cơ quan bảo vệ pháp luật đã ngăn chặn xử lý hành chính rất nhiều vụ việc và đã khởi tố, điều tra, truy tố xét xử nghiêm minh nhiều vụ án hủy hoại rừng, vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng và lâm sản nhưng tình trạng phá rừng chưa có dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt là các vụ án trong phạm vi quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại rất lớn đến nguồn tài nguyên rừng, nhất là đối với rừng phòng hộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự đa dạng về sinh học, môi trường sinh thái, khí hậu, ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng và gây dư luận xấu trong nhân dân. Năm 2020 xảy ra 03 vụ với hơn 60 m   3 gỗ các loại bị khai thác trái phép ; đầu năm 2021 xảy ra 01 vụ với khối lượng lớn gỗ bị khai thác hơn 51 m3. Điển hình như vụ án xảy ra vào ngày cuối năm 2019 đầu năm 2020 tại Khoảnh 2 Tiểu khu 151 rừng phòng hộ Đăk Ang, các đối tượng A Vệ, Đinh Trường Nam, A Ten, A Tuấn, Un Thung, Bloong Thúc, Mạc Dé Luông,  A Tứ đã lợi dung sự buông lỏng tuần tra, kiểm soát của cán bộ đội quản lý rừng phòng hộ Đăk Ang đã khai thác trái phép 08 cây gỗ dổi với khối lượng 17,787 m3 gỗ tròn, hiện vụ án đã được đưa ra xét xử.

Ảnh: Các đối tượng vi phạm tham gia xác định hiện trường.

Ảnh: Phiên tòa xét xử các bị cáo phạm tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản.
     Để phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng, ngày 10/3/2021 Viện trưởng Viện KSND huyện Ngọc Hồi đã ban hành văn bản kiến nghị số 107/ KN-VKS-NH kiến nghị Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi chỉ đạo thực hiện 04 nhóm giải pháp tăng cường quản lý, bảo vệ rừng gồm:
Thứ nhất: Tăng cường chỉ đạo cán bộ, nhân viên trong công tác tuần tra, kiểm soát nắm bắt tình hình về các diện tích rừng trên địa bàn do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi được giao quản lý, bảo vệ.
     Thứ hai: Thường xuyên phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện; UBND các xã có diện tích rừng mà Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi quản lý để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Bảo vệ và phát triển rừng cho nhân dân; Giúp nhân dân hiểu biết, nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng, về vai trò của rừng đối với đời sống con người và xã hội từ đó tôn trọng và chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ và phát triển rừng.
     Thứ ba: Quán triệt nhiệm vụ, trách nhiệm của cán bộ, nhân viên trong công ty khi tham gia làm nhiệm vụ phải có ý thức trách nhiệm, nâng cao tinh thần tự giác, giải quyết công việc khách quan, hiệu quả và đúng theo quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên thiếu trách nhiệm trong hoạt động quản lý, bảo vệ rừng nhằm giảm thiểu các vụ án xâm phạm đến rừng và các loại tội phạm, vi phạm liên quan. Để từ đó nâng cao nhận thức pháp luật khi thực hiện nhiệm vụ, nhanh chóng nhận biết các hành vi vi phạm, các hành vi có dấu hiệu phạm tội để báo cáo các cơ quan chức năng trong huyện xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Kiên quyết đấu tranh và không bỏ lọt mọi hành vi phạm tội nào xảy ra trong phạm vi quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi. 
     Thứ tư: Tăng cường công tác tham mưu, báo cáo các vụ việc liên quan đến hành vi xâm phạm đến hoạt động quản lý, bảo vệ rừng, đến các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện để có hướng xử lý đúng, kịp thời theo quy định pháp luật.
Ngày 15/03/2021 Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ngọc Hồi đã có văn bản số: 08 chấp nhận toàn bộ nội dung kiến nghị của Viện kiểm sát.
     Xác định công tác kiểm sát các vụ án trong lĩnh vực lâm nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị cũng đồng thời phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, Viện KSND huyện Ngọc Hồi luôn cử kiểm sát viên bám sát quá trình điều tra, truy tố, xét xử, đảm bảo tội phạm trong lĩnh vực này phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật, góp phần trong công cuộc quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.Tác giả bài viết: Mai Văn Chinh – VKSND huyện Ngọc Hồi

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 61

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 920

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121899

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20949910