16:59 ICT Thứ sáu, 31/03/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » VKSND Thành phố, Huyện » VKSND huyện Đăk Glei

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

XÉT XỬ LƯU ĐỘNG VỤ ÁN “THIẾU TRÁCH NHIỆM GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG”

Thứ sáu - 17/06/2022 11:01
Nhằm tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến và nhận thức pháp luật của người dân đối với các vụ việc vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; đồng thời nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm nói chung.
Sáng ngày 26 tháng 5 năm 2022, Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei đưa ra xét xử lưu động vụ án Lê Danh Thái (sinh năm 1985, trú tại phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự tại xã Đăk Long – huyện Đăk Glei.
          Đồng thời, thực hiện kế hoạch số 69/KH-VKS ngày 19/5/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm. Viện KSND các huyện Đăk Glei – Ngọc Hồi – Tu Mơ Rông xác định tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm đối với vụ án trên. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 7 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kon Tum cùng Lãnh đạo viện, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân các huyện Đăk Glei, huyện Ngọc Hồi và Tu Mơ Rông.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử tại xã Đăk Long – huyện Đăk Glei.
 
          Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei: bị cáo Lê Danh Thái tại thời điểm phạm tội là Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 02 thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Glei, đồng thời là người trực tiếp quản lý Tiểu khu 119 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Glei; bị cáo đã có hành vi thiếu trách nhiệm, chủ quan, quản lý lỏng lẻo, thực hiện không hết chức trách, nhiệm vụ được giao; không phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm xảy ra trong phạm vi diện tích rừng do bị cáo quản lý dẫn đến việc để cho đối tượng lợi dụng vào khai thác gỗ trái phép 71 cây gỗ tại Tiểu khu 119, gây thiệt hại 164,886 m3 gỗ; giá trị tài sản bị thiệt hại tại thời điểm tháng 10/2020 là 1.605.258.669 đồng. Hành vi của bị cáo không những đã gián tiếp gây thiệt hại đến nguồn tài nguyên rừng, tác động xấu đến môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững của địa phương mà còn tạo sự bức xức trong dư luận quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, niềm tin của người dân trên địa bàn. Chính vì vậy, việc đưa ra xét xử lưu động vụ án tại xã Đăk Long - nơi xảy ra vụ án có ý nghĩa quan trọng đối với công tác đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Kiểm sát viên xét hỏi bị cáo tại phiên tòa.

Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei tuyên án.
Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra cũng như kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Danh Thái với mức án 4 năm tù giam. Đây là một mức án nghiêm minh, đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm liên quan đến lĩnh vực này đối với người dân tại địa bàn xã Đăk Long nói riêng và người dân trên địa bàn huyện Đăk Glei nói chung.
          Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm giữa các đơn vị trong cụm. Tại cuộc họp, các ý kiến góp ý và hướng dẫn của Lãnh đạo Phòng 7 và của các đơn vị khác đều thẳng thắn nhận xét, đánh giá Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử về những vấn đề đã làm tốt, những nội dung còn hạn chế trong quá trình chuẩn bị phiên tòa, công bố cáo trạng, xét hỏi cũng như luận tội. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm là một trong những biện pháp tự đào tạo có ý nghĩa rất thiết thực đối với các cán bộ, Kiểm sát viên của ngành kiểm sát nói chung, nhất là đối với các Kiểm sát viên trẻ mới được bổ nhiệm. Qua đó, tạo điều kiện để Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên, trong các đơn vị cùng học tập, trao đổi rút kinh nghiệm để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Đồng chí Võ Thị Ngọc Lam – Trưởng phòng 7 VKSND tỉnh Kon Tum
phát biểu tại cuộc họp rút kinh nghiệm.

Tác giả bài viết: Tố Nhi - VKS Đăk Glei

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 118

Máy chủ tìm kiếm : 60

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 18854

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 744437

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18769705