01:55 ICT Thứ tư, 07/06/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » VKSND Thành phố, Huyện » VKSND huyện Đăk Glei

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

Viện KSND huyện Đăk Glei tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Trộm cắp tài sản và thực hiện số hóa hồ sơ vụ án, trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa.

Thứ sáu - 03/06/2022 16:56
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, đặc biệt là việc “số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa”.
Ngày 27/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, đồng thời tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án trên.

Toàn cảnh phiên tòa số hóa hồ sơ
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Đêm ngày 11/12/2021, rạng sáng ngày 12/12/2021, Nguyễn Văn Tỵ và Nguyễn Xuân Thành đã có hành vi lén lút, bí mật chiếm đoạt 06 (sáu) con bò của các bị hại Y Chương, Y Thưởng, Y Thờn được cột tại khu vực cánh đồng ruộng thôn Đăk Xam, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum theo Kết luận định giá tài sản số: 13/KL-HĐĐGTS ngày 15/12/2021 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Đăk Glei kết luận tổng giá trị của 06 con bò là 63.500.001 đồng. Mặt khác, bị cáo Nguyễn Văn Tỵ đã từng bị Tòa án nhân dan huyện Đăk Tô xét xử về tội  Cố ý gây thương tích” vào năm 2012 và bị cáo Nguyễn Xuân Thành bị Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi xét xử về tội “ Trộm cắp tài sản” vào năm 2015 nhưng các bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp. Vì vậy, cần có một mức án nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo nhằm cải tạo, giáo dục các bị cáo và nhằm răn đe, phòng ngừa chung đối với toàn thể quần chúng nhân dân tại địa phương.
          Tại phiên tòa Kiểm sát viên thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là chính xác, khách quan; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ và đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Căn cứ đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tỵ 30 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Xuân Thành 24 tháng tù giam.

Kiểm sát viên công bố tài liệu số hóa tại phiên tòa
Kết thúc phiên toà, Đồng chí Đặng Anh Tứ - Viện trưởng VKSND huyện Đăk Glei chủ trì tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm, hạn chế cần khắc phục của Kiểm sát viên và HĐXX tại phiên tòa cũng như các nội dung liên quan đến vấn đề thực hiện số hóa hồ sơ vụ án. Từ đó, trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei tiếp tục nghiên cứu tổ chức nhiều phiên tòa số hóa có chất lượng hơn nữa nhằm phục vụ công tác tự đào tạo, rèn luyện cán bộ Kiểm sát bản lĩnh, kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng nghiệp vụ.

Tác giả bài viết: Tố Nhi - VKS Đăk Glei

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 1362

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122341

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 20950352