15:28 ICT Thứ sáu, 31/03/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » VKSND Thành phố, Huyện » VKSND huyện Đăk Glei

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

Kiểm tra công tác phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Đăk Glei

Thứ sáu - 24/12/2021 14:01
Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-STP ngày 27 tháng 10 năm 2021 của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng về việc kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng trên địa bàn huyện Đăk Glei. Sáng ngày 23/12/2021, Đoàn kiểm tra do đồng chí Trần Minh Thắng - PGĐ sở tư pháp - Trưởng đoàn cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo TAND tỉnh, CA tỉnh, Viện KSND tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Đăk Glei.
            Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã được nghe đại diện lãnh đạo Viện KSND huyện Đăk Glei báo cáo tình hình triển khai Thông tư liên tịch số 10/2018 ngày 29/6/2018 quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Đăk Glei (Thông tư liên tịch số 10). Đoàn tiến hành kiểm tra việc niêm yết bảng thông tin về hoạt động trợ giúp pháp lý; danh sách Luật sư, Trợ giúp viên pháp lý; tủ sách pháp luật tại các đơn vị.
            Đồng chí Y Trinh – Phó chánh án Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei phát biểu tại buổi làm việc: “Việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10 là rất cần thiết, giúp cho nhiều người được hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí. Thực tế tại địa phương tất cả các vụ án hình sự đều được giải thích về quyền được trợ giúp pháp lý cho đương sự nhưng tỷ lệ vụ án có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý chưa cao, nguyên nhân xuất phát từ nhận thức pháp luật còn hạn chế của người dân, chưa hiểu được vai trò và ý nghĩa của Trợ giúp viên pháp lý. Trong thời gian tới, đơn vị mong muốn Hội đồng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến vai trò của Trợ giúp viên pháp lý và để người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí. Vì khi có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý quyền lợi của các đương sự được đảm bảo, sự khách quan của công tác xét xử được nâng cao”.
            Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – Phó thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện Đăk Glei cho rằng công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tố tụng trong việc điều tra vụ án đảm bảo tính khách quan trong thu thập chứng cứ, truy tố, khởi tố. Do đó, Công an huyện thường xuyên chỉ đạo các Điều tra viên khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc đều giải thích về quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí cho tất cả người dân hiểu; trong quá trình phối hợp công tác Điều tra viên tại đơn vị luôn tạo điều kiện để Trợ giúp viên pháp lý thực hiện tốt công tác. Việc niêm yết bảng thông tin trợ giúp pháp lý, danh sách Trợ giúp viên pháp lý được Công an huyện chú trọng; các bảng thông tin về trợ giúp pháp lý được đặt tại những nơi tiếp công dân nhằm để người dân dễ nắm bắt thông tin.
            Đồng chí Đặng Anh Tứ - Viện trưởng Viện KSND huyện Đăk Glei phát biểu: trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10 vẫn còn những hạn chế, khó khăn nhất định: công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về chính sách trợ giúp lý, Luật trợ giúp pháp lý chưa thực sự sâu rộng, hiệu quả tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân chưa cao; số lượng người được trợ giúp pháp lý theo thống kê trong kỳ kiểm tra còn rất ít so với ước lượng thống kê số lượng người thuộc đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý mà không có yêu cầu được trợ giúp. Vì vậy, đề nghị Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng quan tâm hơn nữa đến công tác nâng cao chất lượng phổ biến, tuyên truyền đến người dân ở các xã khó khăn, vùng biên giới…để người dân hiểu rõ hơn về quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí của mình nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, cần chú trọng, tập trung phát triển nguồn Trợ giúp viên pháp lý có chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân về quyền được trợ giúp pháp lý miễn phí.
            Kết thúc buổi làm việc, Đoàn kiểm tra ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của các đơn vị trong công tác phối hợp, tổ chức thực hiện Thông tư liên tịch 10 và đề nghị các cơ quan tố tụng tiếp tục phát huy hơn nữa. Đối với các khó khăn, vướng mắc, các đề xuất của các đơn vị, Đoàn kiểm tra ghi nhận và hứa sẽ có giải pháp khắc phục trong thời gian tới./.
            Một số hình ảnh:

Toàn cảnh buổi kiểm tra.

Đồng chí Đặng Anh Tứ - Viện trưởng VKSND huyện Đăk Glei thông qua báo cáo tình hình triển khai Thông tư liên tịch số 10/2018 ngày 29/6/2018 tại các cơ quan tố tụng huyện.

Đồng chí Y Trinh – Phó chánh án Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei phát biểu tại buổi kiểm tra.

Tác giả bài viết: Tố Nhi - VKS Đăk Glei

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 126

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 104


Hôm nayHôm nay : 16938

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 742521

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18767789