01:36 ICT Thứ bảy, 10/06/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » VKSND Thành phố, Huyện

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

Họp xử lý trường hợp người được hưởng án treo vi phạm nghĩa vụ

Thứ sáu - 15/01/2021 11:30
Luật Thi hành án hình sự (THAHS) năm 2019 đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 7 thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. So với Luật Thi hành án hình sự năm 2010, Luật THAHS năm 2019 có nhiều điểm mới đáng chú ý. Một trong số đó, tại Điều 93 Luật thi hành án hình sự đã có quy định về “Xử lý vi phạm đối với người được hưởng án treo”. Theo đó người được hưởng án treo có thể bị buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.
Ngày 05 tháng 01 năm 2021, Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Hồi đưa ra xét họp 01 trường hợp vi phạm nghĩa vụ của án treo do Cơ quan THAHS Công an cùng cấp lập, đề nghị xem xét, quyết định buộc người được hưởng án treo chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.  
       Sau khi nhận được hồ sơ do Cơ quan THAHS Công an cùng cấp chuyển đến, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Hồi đã phân công Kiểm sát viên kiểm sát việc lập hồ sơ, tham gia phiên họp, xét Quyết định buộc chấp hành án phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo và thực hiện kiểm sát việc Quyết định người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù đối với bị án: Nguyễn Thị H., sinh năm 1987, trú tại Thôn Đắk Vang, xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum bị xử phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng về tội “Trộm cắp tài sản” theo Bản án hình sự sơ thẩm số:15/2019/HS-ST ngày 07/3/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
         Hồ sơ thể hiện, bị án Nguyễn Thị H. thi hành án kể từ ngày 07/3/2019, trong thời gian đầu bị án luôn chấp hành đầy đủ các quy định về nghĩa vụ đối với người được hưởng án treo. Tuy nhiên, đến khoảng tháng 7 năm 2020, H. đã tự ý bỏ đi khỏi địa phương không xin phép chính quyền địa phương theo quy định. Trong khoảng thời gian từ ngày 19/6/2020 đến hết ngày 19/08/2020, Công an xã đã lập 02 biên bản vi phạm nghĩa vụ chấp hành đối với H, UBND xã Sa Loong đã ra Thông báo nhắc nhở về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án; Thông báo triệu tập, tiến hành xác minhThông báo về việc họp kiểm điểm người chấp hành án gửi cho bị án, nhưng bị án vẫn tiếp tục vắng mặt, không trình diện, không khai báo, không tham gia phiên họp kiểm điểm… Ngày 07/9/2020, UBND xã La Loong đã báo cáo Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Ngọc Hồi về việc bị án Nguyễn Thị H vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên để Cơ quan THAHS Công an huyện Ngọc Hồi lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù đối với bị án theo quy định.
       TAND huyện Ngọc Hồi đã thành lập Hội đồng và tổ chức phiên họp để xét, quyết định buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo đối với bị án. Tại phiên họp ngày 16/12/2020, có sự tham gia của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp. Qua phiên họp, do một số trình tự, thủ tục chưa đảm bảo nên KSV đã đề nghị Hội đồng họp xét yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện bổ sung theo khoản 5 Điều 93 Luật thi hành án hình sự. Ngày 05/01/2021, sau khi hồ sơ đã được bổ sung theo đúng quy định, TAND huyện Ngọc Hồi tiếp tục họp xét và ra quyết định chấp nhận hồ sơ đề nghị của Cơ quan thi hành án công an huyện Ngọc Hồi buộc bị án Nguyễn Thị H. phải chấp hành hình phạt 12 tháng tù giam theo Bản án hình sự sơ thẩm số:15/2019/HS-ST ngày 07/3/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.
         Nếu như chấp hành tốt nghĩa vụ của người được hưởng án treo, tính đến ngày 07/3/2021 thì bị án Nguyễn Thị H.sẽ chấp hành xong thời gian thử thách của án treo. Tuy nhiên vì thiếu hiểu biết pháp luật, ý thức xem nhẹ nghĩa vụ trong chấp hành án treo dẫn tới việc bị án vi phạm nghĩa vụ của người được hưởng án treo, bị buộc phải chấp hành hình phạt tù. Đây là trường hợp người được hưởng án treo đầu tiên trên địa bàn huyện Ngọc Hồi vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh, răn đe những người đang chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo khác tại địa phương phải tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ của bản thân như đã cam kết trong thời gian thử thách.

Tác giả bài viết: Lương Văn Bình - VKS Ngọc Hồi

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 1563

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 190184

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21018195