01:14 ICT Thứ bảy, 10/06/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » Tin tức Tổng hợp

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

Hiệu quả từ những bản kiến nghị phòng ngừa trong công tác quản lý và bảo vệ rừng

Thứ sáu - 29/04/2022 08:40
Trước tình hình khai thác rừng trái pháp luật liên tục diễn ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Đăk Glei nói riêng, Viện KSND huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã ban hành kiến nghị đến Giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh và Trưởng ban Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Glei để có biện pháp chỉ đạo phòng ngừa tội phạm trong công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn phụ trách.

        Cơ quan chức năng đang tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ Hủy hoại rừng

   Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử từ năm 2020 đến nay, Viện KSND huyện Đăk Glei nhận thấy tình hình tội phạm liên quan đến tài nguyên rừng ngày càng diễn biến phức tạp, trên địa bàn huyện đã xảy ra 03 vụ Hủy hoại rừng và 04 vụ khai thác rừng trái pháp luật.
   Nhiều nguyên nhân dẫn đến vi phạm pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ rừng trong đó có nguyên nhân do công tác kiểm tra của lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ rừng chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định, quy trình về kiểm tra nên không phát hiện, ngăn chặn và lập biên bản kịp thời làm thiệt hại lớn tài sản Nhà nước, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý các vụ án, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự tại địa phương. Lãnh đạo chưa chỉ đạo sâu sát công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, chưa làm tốt công tác tuyên truyề giáo dục pháp luật và phòng ngừa vi phạm, tội phạm.
  Để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei đã ban hành 02 kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn đối với Trưởng ban Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Glei và Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh: Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát đối với lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ rừng và lâm sản để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm góp phần làm giảm thiệt hại về tài sản cho Nhà nước, ổn định tình hình trật tự tại địa phương. Đồng thời cần phát hiện các hành vi tiêu cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản để có giải pháp ngăn chặn kịp thời.
    Ngoài ra thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp tốt với chính quyền địa phương, công an xã và các hộ nhận khoán thực hiện công tác kiểm tra rừng để phát hiện và ngă chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu để xảy ra tình trạng phá rừng trái pháp luật.
   Sau khi nhận được các kiến nghị phòng ngừa của Viện KSND huyện Đăk Glei, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh và Ban quản lý rừng phòng hộ Đăk Glei đã có văn bản trả lời sẽ tiếp thu, chấn chỉnh cán bộ làm công tác quản lý bảo vệ rừng để không xảy ra tình trạng vi phạm trong thời gian tới.
Việc kịp thời phát hiện nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm; phát hiện những sơ hở trong tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cũng như công tác quản lý bảo vệ rừng của các cơ quan hữu quan; đồng thời dự báo được tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm sẽ phát sinh trong tương lai để ban hành kiến nghị phòng ngừa của đơn vị đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác quản lý và bảo vệ rừng trên trên địa bàn huyện trong thời điểm hiện nay.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Nam

Nguồn tin: Viện KSND huyện Đăk Glei

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 76

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 75


Hôm nayHôm nay : 1214

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 189835

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21017846