10:48 ICT Thứ sáu, 27/01/2023

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT BANNERS

Kiểm sát Online
báo vảo vệ pháp luật
Văn bản pháp luật CĐĐH
Bộ Pháp điển
Công báo chính phủ
Trang chọn giải pháp

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động của Ngành

Học tập và làm theo tư tưởng của Bác

VKSND tỉnh Kon Tum tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến 03 chuyên đề nghiệp vụ

Thứ tư - 29/09/2021 15:58
Ngày 28/9/2021, VKSND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn 03 Chuyên đề nghiệp vụ: “Thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố”; “Nâng cao chất lượng, kỹ năng tranh tụng của KSV tại phiên tòa hình sự” và Chuyên đề “Xác minh điều kiện thi hành án dân sự, thực tiễn áp dụng pháp luật và một số kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng trong việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự” với thành phần dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh Kon Tum gồm có các đồng chí lãnh đạo Viện và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, KSV của các Phòng nghiệp vụ 1, 2, 7, 8; điểm cầu tại VKSND huyện thành phố gồm đại diện lãnh đạo, cán bộ, KSV làm công tác THQCT, KSĐT, KSXX án hình sự và kiểm sát thi hành án dân sự.

                                                    Toàn cảnh Hội nghị

      Phát biểu khai mạc Hội nghị đồng chí Phan Minh Cự, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh đã nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị tập huấn các Chuyên đề nghiệp vụ. Đồng thời nêu rõ, đối với VKSND hai cấp tỉnh Kon Tum, trong những năm qua, công tác THQCT, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; kỹ năng tranh tụng của KSV tại phiên tòa hình sự; công tác kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự đã có nhiều chuyển biến tích cực như: Số lượng nguồn tin về tội phạm được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật ngày càng tăng, đạt chỉ tiêu Quốc Hội và ngành đề ra; KSV đã tích cực tranh luận, đối đáp tại phiên tòa, góp phần giúp HĐXX ra bản án có căn cứ, thuyết phục; VKS tích cực kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án, nâng cao tỷ lệ việc thi hành án dân sự được thi hành. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được; các công tác này còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Do đó, VKSND tỉnh Kon Tum quyết định tổ chức Hội nghị tập huấn 03 Chuyên đề nghiệp vụ nhằm chỉ ra những tồn tại, hạn chế; qua đó, đề ra các giải pháp khắc phục, nâng cao chất lượng các khâu công tác này trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị các đại b iểu dự Hội nghị với tinh thần trách nhiệm, cầu thị, tập trung lắng nghe, ghi chép, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả được truyền đạt tại Hội nghị để vận dụng có hiệu quả vào thực tiễn công tác.

           Đồng chí Phan Minh Cự, Viện trưởng VKSND tỉnh – Phát biểu bế mạc Hội nghị

       Hội nghị đã nghe các đồng chí Trưởng phòng 2, 7, 8 tuyền đạt các Chuyên đề nghiệp vụ theo sự phân công của Ban Tổ chức. Sau đó, Hội nghị đã tiến hành tham luận, thảo luận, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến nội dung các chuyên đề được truyền đạt tại Hội nghị.
       Kết luận Hội nghị, đồng chí Viện trưởng nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai các giải pháp được đề xuất tại các chuyên đề nghiệp vụ và tại Hội nghị để thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội yêu cầu tại Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của VKSND, của TAND và công tác thi hành án đã được cụ thể hóa trong Hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành. Bố trí, phân công cán bộ, Kiểm sát viên giải quyết nhiệm vụ công tác  phù hợp với năng lực, trình độ, kinh nghiệm thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ chính trị, chuyên môn trong từng vụ án, vụ việc. Đối với những vụ án, vụ việc phức tạp, dư luận quan tâm hoặc còn có quan điểm chưa thống nhất  cần bố trí Kiểm sát viên có năng lực, kinh nghiệm, khả năng tranh luận tốt để việc giải quyết vụ án, vụ việc được kịp thời, chính xác, đúng pháp luật. Quan tâm tăng cường công tác đào tạo tại chỗ, phân công các Kiểm sát viên có kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn, đào tạo các Kiểm sát viên mới được bổ nhiệm. Đồng thời, các đơn vị cấp phòng, cấp huyện tăng cường tự xây dựng các chuyên đề chuyên sâu về kỹ năng nghiệp vụ, nhất là kỹ năng phát hiện vi phạm pháp luật để kịp thời kiến nghị, kháng nghị yêu cầu khắc phục vi phạm; lựa chọn các chuyên đề có chất lượng để tổ chức hội nghị tập huấn cho đơn vị mình. Tăng cường công tác phối hợp với Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan khác trong quá trình giải quyết vụ án, vụ việc thuộc trách nhiệm của ngành; hoàn thiện các Quy chế phối hợp với Cơ quan Điều tra, Tòa án và cơ quan liên quan khác, tạo cơ sở thuận lợi cho Viện kiểm sát trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ.
          Sau một ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm; Hội nghị trực tuyến tập huấn 03 Chuyên đề nghiệp vụ đã thành công tốt đẹp. Thông qua việc tổ chức Hội nghị đã giúp cho đội ngũ cán bộ, KSV trong ngành nâng cao nhận thức, nắm vững các giải pháp nghiệp vụ, vận dụng vào thực tiễn công tác, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phòng 7

Nguồn tin: Viện KSND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TIN MỚI NHẤT

LIÊN KẾT WEBSITE

Học & làm theo tấm gương Bác

THỐNG KÊ LƯỢC TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 175

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 169


Hôm nayHôm nay : 13612

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 765074

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17236049